Một website chuẩn SEO sẽ được Google đánh giá cao và lọt trong top tìm kiếm của khách hàng. Bên cạnh đó, thiết kế SEO website hiệu quả còn giúp tiết kiệm chi phí và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Vậy thế nào là website chuẩn SEO? Đâu là các tiêu chí đánh giá thiết kế website chuẩn SEO? Hãy cùng DigiMind tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Seo là gì? Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp

1. Thế nào là Website chuẩn SEO?

Một Website chuẩn SEO là trang web có đầy đủ tính năng cho phép truy cập và thu thập dữ liệu từ các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing, Yahoo. Đây được xem như yếu tố làm nền cho các vấn đề chuyên môn khác như backlinks, content, traffic,..qua đó giúp website cải thiện thứ hạng và dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

website chuan seo la gi DigiMind_1

Website chuẩn SEO là gì?

Muốn website tăng nhận diện thương hiệu yêu cầu website doanh nghiệp không những đẹp mà còn phải có nội dung ấn tượng. Đặc biệt cần được chuẩn SEO và đáp ứng đầy đủ những quy định về đánh giá xếp hạng của Google.

2. Checklist 12 tiêu chí đánh giá Website chuẩn SEO

Code

Tối ưu mã code là một trong những cách mà SEOer cần làm và cập nhật liên tục để thân thiện với Google lẫn người dùng. Nội dung code chính là yếu tố quyết định giúp SEO của bạn có thành công hay không chứ không phải công thức code như thế nào. Google sẽ dựa vào Source Code của bạn để biết trang web của bạn đang nói về vấn đề gì. Về cơ bản bạn sẽ cần kiểm tra Source Code để tối ưu SEO ở những phần dưới đây:

 • Title Tag
 • Meta description
 • H1 Heading Tag
 • Internal Link và Anchor Text

code chuan seo cho website DigiMind

Tối ưu mã code

Titles và descriptions độc nhất cho tất cả các trang

Mỗi trang web nên có một tiêu đề và mô tả duy nhất, đây cũng chính là hai thứ mô tả chính xác về nội dung mà không bị nhồi nhét từ khóa. Đối với mỗi tiêu đề sẽ có tối đa 65 ký từ và miêu tả sẽ có khoảng 155 ký tự. 

Các tính năng cần có trong CMS

Bao gồm 6 tính năng chính như sau: 

 • Có chuyên mục blog và danh mục cha
 • Được quyền chọn thẻ Canonical
 • Cho phép chọn 301 hoặc 302 redirect
 • Blog có chức năng mục lục (table of content)
 • Tối ưu schema
 • Được quyền set no-index, no-follow

Thẻ Canonical

Tối ưu Thẻ Canonical hay còn gọi là Rel Canonical sẽ giúp Google hiểu được trang nào là bản gốc và trang nào là bản sao. Qua đó giúp website tránh được tính trạng bị đánh giá là trùng lặp 

nội dung do URL đó đang có một bản sao khác.

Dưới đây là những tiêu chí để tối ưu thẻ Canonical:

 • Luôn mặc định có thẻ Canonical 
 • Các bản www; non-www hoặc đổi .html hoặc .html phải được redirect về một bản duy nhất
 • URLs đều truy cập vào được bản http và https
 • Kiểm tra các URL tham số tạo Duplicate Content.

Navigation

Để giúp khách hàng truy cập nhanh chóng cũng như tìm thấy nội dung mà họ muốn thì việc điều hướng trang web đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc điều hướng tốt cũng sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung mà người quản trị web cho là quan trọng. Đa số trang web đều có trang chủ hoặc các trang gốc, đây là những trang có lượng người dùng truy cập nhiều nhất trên toàn bộ website cũng như là nơi bắt đầu để điều hướng cho nhiều người dùng truy cập. Chính vì vậy, bạn nên xem xét việc khách hàng truy cập sẽ đi từ trang tổng quát tơi trang có nội dung cụ thể hơn như thế nào.

URL rõ ràng – URLs

Các Permanent Links (URL của trang web) được định dạng tất cả là chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang.

permanent links chuan seo DigiMind

Permanent Links

Tốc độ tải nhanh

Dù là người dùng hay các công cụ tìm kiếm đề không đánh giá cao các website có tốc độ tải chậm. Do đó mà các trang web tải nhanh sẽ thường thân thiện với SEO hơn, điều này giúp chúng sẽ có lợi trong việc đánh giá về xếp hạng bởi các thuật toán so với các trang web tải chậm hơn. Nhờ vậy mà trang web sẽ mang lại nhiều tương tác đối với người dùng hơn bao gồm doanh số, giới thiệu,...

Content độc đáo

Nội dung từ các trang web được sao chép ở những website khác sẽ không được tính là một website chuẩn SEO và chắc chắn sẽ bị Google đánh giá thấp trên bảng kết quả tìm kiếm. Do vậy, việc bạn đầu tư để tạo ra những content thu hút và độc đáo là việc làm vô cùng cần thiết.

Chứa các hình ảnh chuẩn SEO

Mặc dù các công cụ tìm kiếm rất thích các bài viết nhiều chữ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải có hình ảnh cho các trang của mình vì người dùng sẽ chú ý nhiều tới hình ảnh. Không những giúp bài viết trở nên sinh động và dễ đọc hơn, hình ảnh cũng là một trong những quy tắc không thể thiết để đánh giá một bài viết chuẩn SEO. Đặc biệt bạn nên tối ưu hóa kích thước hình ảnh trước khi đăng tải cũng như đặt chú thích và sử dụng alt text cho hình ảnh.  

Xem thêm: Làm thế nào để tối ưu hình chuẩn SEO cho bài viết?

Bố cục trang rõ ràng thống nhất

Bố cục của một trang web chuẩn SEO thường có các yếu tố sau:

 • Header
 • Breadcrumb Menu
 • Page Title (chỉ có 1 Title cho mỗi trang)
 • Văn bản được định dạng tốt, chúng được tách thành những đoạn ngắn với subheadings
 • Thông tin tác giả
 • Footer

Tạo XML Sitemap và sử dụng tệp robots.txt

Đây sẽ là 2 file giúp giúp Google có thể tìm, lập chỉ mục và đọc hiểu được nội dung trên website của bạn. 

 • Robots.txt: là file giúp con bot của Google hiểu được các quy tắc tìm kiếm trên website của bạn. Trang nào được đi đến và trang nào không
 • Sitemap.xml: list tất cả các trang quan trọng cần được lập chỉ mục trên site của bạn. Các trang có trên file này được lập chỉ mục nhanh và thường xuyên hơn so với các trang thông thường 

Thiết kế web chuẩn SEO theo UX-UI

Một website được thiết kế chuẩn UX-UI sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái trong vấn đề trải nghiệm, một tâm trạng tốt cũng sẽ khiến họ đưa ra quyết định nhanh hơn khi thấy sản phẩm ưng ý. Mặc dù, Google không thể đưa ra những đánh giá chính xác về giao diện của Website tuy nhiên Google có thể thu thập thông tin từ người dùng. Qua đó đưa ra những phán đoạn liệu website đó có thực sự tốt cho người dùng hay không. Trái lại một trang web không có trải nghiệm tốt sẽ khiến người dùng thoát ra ngay lập tức.

Xem thêm: Những hướng dẫn cơ bản để thiết kế website chuẩn SEO hiệu quả

----------------------------------------

DIGIMIND GROUP - MINDSET FIRST

🔎 Dịch vụ: Strategic Planning, Digital Marketing, Public Relation, Media Booking

🏠 Địa chỉ: Tòa nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

☎️ Hotline: 0972 36 88 55

🌎 Website: www.digimindgroup.vn

📧 Email: contact@digimindgroup.vn

 

Bài viết liên quan

Những hướng dẫn cơ bản để thiết kế website chuẩn SEO hiệu quả
Những hướng dẫn cơ bản để thiết kế website chuẩn SEO hiệu quả
Top 11 kỹ năng Marketing Online hiệu quả mà bạn cần học
Top 11 kỹ năng Marketing Online hiệu quả mà bạn cần học
Hướng dẫn làm marketing online cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn làm marketing online cho người mới bắt đầu
Top 5 công ty cung cấp dịch vụ marketing online uy tín tại Hà Nội
Top 5 công ty cung cấp dịch vụ marketing online uy tín tại Hà Nội